วันอังคารที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2557

วิธีทำขนมไทย (ลูกชุบ)


สำหรับแม่บ้าน พ่อบ้านหลายๆคนที่ชื่นชอบการทำขนมไทยหรือคนที่ทำขนมในเวลาว่างเป็นงานเสริม เล็กๆ ทำที่บ้าน วันนี้เรามีวิธีทำขนมลูกชุบมานำเสนอค่ะ


ขนมชนิดนี้เป็นขนมที่นำการฝีมือระหว่างการครัวและงานปั้น ความคิดสร้างสรรค์มารวมไว้ด้วยกัน
ส่วนผสม
1. ถั่วเขียวไม่มีเปลือกนึ่ง 4 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
3. หัวกะทิ 1 ถ้วย
4. วุ้น 2 ถ้วย
5. น้ำเปล่า 4 ถ้วย
6. สีผสมอาหารหรือสีจากธรรมชาติ เช่น สีเหลืองจากขมิ้น สีแดงจากกระเจี๊ยบ สีน้ำเงินม่วงจากดอกอัญชัน สีเขียวจากใบเตย

วิธีทำขนมลูกชุบ
1. นำถั่วเขียวที่นึ่งเตรียมไว้มากวนกับน้ำตาลทราย 1 ถ้วย และหัวกะทิ 1 ถ้วย กวนจนแห้งพอปั้นได้
2. ปั้นเป็นรูปผลไม้ต่างๆ ขนาดเล็กน่ารัก ระบายสีตามชอบ
3. ต้มวุ้น 2 ถ้วยกับน้ำตาล 1 ถ้วย น้ำเปล่า 4 ถ้วย พอละลายหมด พอวุ้นละลายหมด กรองด้วยผ้าขาวบาง (วุ้นควรแช่น้ำไว้นานประมาณ 1 คืน)
4. ใช้ไม้เล็กๆ เสียบที่ขนมที่ปั้นไว้ แล้วนำไปชุบน้ำวุ้นเพื่อความสดใส ประดับขั้วผลไม้ด้วยใบไม้เล็กๆ ให้ดูสวยงาม
ขนมลูกชุบ

ในการทำขนมแล้วนอกจากจะทำเพื่อกินกันเล่นๆที่บ้านได้แล้ว ยังเป็นงานเสริม ง่ายๆ ที่สามารถสร้างรายได้สำหรับทุกๆคนได้ด้วยนะคะ หรือหากใครสนใจงานเสริม ง่ายๆ อื่นๆ ที่สามารถทำที่บ้านได้ เชิญทางนี้ค่ะ --> งานเสริม(งาน Part Time)

จาก http://baankhanom.blogspot.com/search/label/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%9A%20%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น